5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้

5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้

  • September 10, 2021
  • By Admin: wut
  • Comment: 0

ปัญหาใต้ตาคล้ำ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คนถึงแม้จะไม่เป็นปัญหาต่อสุขภาพเรานั้น แต่การที่เรามีรอยคล้ำใต้ตานั้นก็จะทำให้ใบหน้าของเราดูหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังดูแก่กว่าวัยอีกด้วย ซึ่งสาเหตุของการเกิดรอยคล้ำใต้ตานั้นก็มีอยู่หลากหลายสาเหตุ แต่ละสาเหตุก็มีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน 5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้ เป็นตัวช่วยสำหรับคนที่อยากจะรู้จักสาเหตุของการเกิดรอยคล้ำใต้ตา และดูแลปัญหาใต้ตาคล้ำได้อย่างตรงจุด

5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้

รอยดำคล้ำใต้ตา

สิ่งที่กวนใจสาว ๆ กันอย่างมาก แถมยังเป็นปัญหาที่แก้ไขยากมาก ๆ แม้เราจะขยันบำรุง หรือนั้นมากเพียงใด หลาย  ๆ คนก็ยังประสบปัญหาใต้ตาคล้ำเช่นเดิม ซึ่ง รอยดำคล้ำใต้ตา (Dark circles) นั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้จากกลากหลายสาเหตุ อีกทั้งยังเป็นภาวะที่พบได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นปัญหาสำคัญต่อสุขภาพ แต่สาว ๆ หลายคนก็คงจะไม่อยากมีตาแพนด้า เพราะการมีรอยคล้ำใต้ตาอาจทำให้ผู้ที่เป็นดูเศร้าหมอง เหนื่อย หน้าตาดูไม่สดใส และดูมีอายุมากขึ้นกว่าความเป็นจริง

5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้ - รอยดำคล้ำใต้ตา

สาเหตุขอบตาดำคล้ำ

ความจริงแล้วนั้นปัญหารอยดำคล้ำใต้ตาไม่ได้เกิดจากการอดนอน หรือนอนดึกเพียงอย่างเดียว ปัญหารอยดำคล้ำใต้ตา นั้นเกิดได้หลากหลายปัจจัยที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การอดนอน พักผ่อนน้อย ถูกกระทบกระแทกมา หรือมีโรคร้ายซ่อนอยู่ หรือเมลานินที่มากขึ้น ซึ่งสาเหตุของขอบตาดำคล้ำก็มีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ บางคนอาจเกิดจากสาเหตุเดียว แต่บางคนก็อาจเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุร่วมกัน ได้แก่

1. กรรมพันธุ์

ปัจจัยแรกที่เป็นสาเหตุของ รอยดำคล้ำใต้ตา นั่นก็คือ กรรมพันธุ์ หลาย ๆ โรคนั้นมักจะเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นไม่ ถ้าอยากรู้ว่ารอยดำคล้ำใต้ตาของเรานั้นเกิดจากกรรมพันธุ์หรือไม่ ก็สามารถสังเกตจากพ่อแม่ หรือญาติ ๆ ของเราได้ เพราถ้ามีใต้ตาที่คล้ำเช่นกันก็แสดงว่าอาจเป็นพันธุกรรมที่ถูกถ่ายทอดมา ซึ่งไม่จำเป็นว่ารุ่นลูกจะขอบตาดำกันทุกคน ยิ่งคนที่มีผิวกายสีขาว ก็จะยิ่งทำให้เห็นความดำคล้ำได้ชัดกว่าคนผิวเหลือง น้ำตาล หรือดำ ซึ่งสาเหตุนี้การรักษาและป้องกันจะค่อนข้างยากกว่าสาเหตุอื่น ๆ เพราะเป็นสิ่งที่ติดตัวเรามานาน ใครที่มีใต้ตาคล้ำจากกรรมพันธุ์ก็สามารถไปศึกษาวิธีรักษาได้

2. ใต้ตาคล้ำจากภาวะเสียสมดุล

การที่เรามีใต้ตาที่คล้ำนั้น สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อความหมองคล้ำของใต้ตาก็ คือ ขอบตาคล้ำจากภาวะเสียสมดุล ซึ่งปัจจัยนี้อาจจะมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เช่น การนอนหลับไม่เพียงพอ อดนอน พักผ่อนน้อย เป็นสาเหตุที่พบบ่อยมาก การเกิดภาวะเสียสมดุลนั้นสามารถทำให้ใต้ตาเราคล้ำได้ เพราะทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่ดี สารอาหารในเลือดลดลง เส้นเลือดตีบ ทำให้เกิดรอยคล้ำชัดขึ้น การอ่อนล้าของระบบประสาทจากความเครียด อารมณ์แปรปรวน การกินของเย็นในขณะมีประจำเดือน การกินอาหารจำพวกแป้งและของหวานมากเกินไป จนทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญ มีคาร์บอนไดออกไซด์มาก ทำให้เลือดดำคล้ำ การมีเพศสัมพันธ์ที่มากจนเกินไป จะทำให้สูญเสียพลังและสารจำเป็น การเจ็บป่วยเรื้อรัง ภาวะความเป็นกรดมากขึ้น ซึ่งมีหลายปัจจัย เช่น อาหาร ยา สารพิษ โรคตับ  ภาวะสารแคลเซียมในร่างกายน้อย ภาวะของตับและไตพร่อง จะเห็นได้ว่าการเสียสมดุลทางร่างกายนั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ และแต่ลำสาเหตุก็ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาที่ทำให้ใบหน้ามีความหมองคล้ำ ดังนั้นถ้าใครไม่อยากมีรอยคล้ำใต้ตาก็ควรดูแลตัวเองอยู่เสมอ

5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้ - ใต้ตาคล้ำจากภาวะเสียสมดุล

3. อายุที่มากขึ้น

สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยนั่นก็ คือ อายุที่มากขึ้น ซึ่งอายุที่มากขึ้นนั้นทำให้เกิดอากาต่าง ๆ มากขึ้นทั้ง ริ้วรอย ฝ้า กระ และรอยคล้ำใต้ตา เพราะหนังชั้นกำพร้าบริเวณใต้ตาจะค่อย ๆ บางลงตามอายุ หลอดเลือดจึงโผล่ออกมาให้เห็นเป็นผิวคล้ำ ๆ หรือทำให้เป็นรอยคล้ำใต้ตาที่เกิดจากผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อย จนทำให้เกิดเป็นเงาดำใต้ตา รอยดำจากสาเหตุนี้มักพบการมีรอยย่นรอบดวงตาโดยรอบ หรืออาจจะมีถุงใต้ตาร่วมด้วย รอยคล้ำใต้ตาในลักษณะนี้สามารถรักษาได้ ซึ่งแพทย์มักจะรักษาโดยใช้เครื่องมือ เช่น เลเซอร์ คลื่นความถี่วิทยุที่มีผลทำให้ผิวหนังใต้ตากระชับขึ้น การฉีดสารเติมเต็มเพื่อให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้นได้ หลาย ๆ คนที่มีอายุมากขึ้นแล้วเกิดปัญหาใต้ตาคล้ำ มีรอยคล้ำใต้ตาแล้วอยากแก้ไขก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้

4. การสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าคนที่เป็นภูมิแพ้ มักจะมีใต้ตาที่คล้ำอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าเราจะพยายามรักษาทาครีมแค่ไหน ก็ไม่สามารถหยุดความเข้มของใต้ตาได้ เพราะเกิดจาก การสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น และคนที่เป็นภูมิแพ้จะทำให้เส้นเลือดดำที่อยู่รอบตาขยายใหญ่มากกว่าคนทั่ว ๆ ไป ทำให้คันบริเวณตา และเกิดการขยี้ตาบ่อย ๆ ยิ่งทำให้ตาคล้ำง่าย การขยี้ตาจะเป็นการกระตุ้นเซลล์ให้เซลล์สร้างเม็ดสีให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย หรือในกรณีที่รอยคล้ำใต้ตาเกิดจากการสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น โดยมักพบในภาวะรอยดำที่เกิดตามหลังจากการอักเสบในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนังเรื้อรัง หรือเกิดการแพ้จากการสัมผัสสารต่าง ๆ ซึ่งรอยคล้ำใต้ตาจากสาเหตุนี้มักมีสีออกเทา ๆ เมื่อเอามือรีดผิวหนังบริเวณนั้น รอยคล้ำก็จะไม่จางลง

สามารถรักษาด้วยการใช้ครีมที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีต่าง ๆ หรือใช้เลเซอร์กำจัดเม็ดสีทำให้รอยคล้ำใต้ตาดูจางลง ใครที่เป็นภูมิแพ้แล้วอยากจะรักษาใต้ตาที่หมองคล้ำของตัวเองก็ควรหมั่นทาครีมใต้ตาที่ตรงจุดอย่างเป็นประจำ แม้จะไม่ทำให้มันหายไปทั้งหมด แต่ก็สามารถช่วยลดเลือนได้

สาเหตุรอยคล้ำ - การสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น

5. การระคายเคืองรอบดวงตา และอาการตาแห้ง

สาเหตุสุดท้ายที่อาจจะทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตานั่นก็ คือ การระคายเคืองรอบดวงตา และการตาแห้ง ซึ่งอาการดังกล่าวนั้นก็เกิดจากหลากหลายสาเหตุ โดยส่วนมากการขยี้ตามักจะทำให้เกิดความคล้ำใต้ตามาก เช่น การแพ้สารบางอย่างในครีมทารอบดวงตา แพ้เครื่องสำอาง แล้วทำให้เกิดอาการคัน พอคันก็จะถูขยี้ตา

ดังนั้น คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรจะทดสอบการแพ้เครื่องสำอางก่อนที่ท้องแขนก่อนใช้ และอาการตาแห้ง เกิดจากการขาดน้ำตามาหล่อเลี้ยง ทำให้หลาย ๆ คนขยี้ตาเพื่อให้มีน้ำตาซึ่งเป็นวิธีที่ผิด เพราะทำให้ขอบตาดำคล้ำ ทางที่ดีควรดื่มน้ำให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ส่วนอาการตาแห้ง ควรหยอดน้ำตาเทียมวันละ 4-5 ครั้ง ก็จะช่วยลดอาการตาแห้งและลดการขยี้ตาที่เป็นสาเหตุของรอยคล้ำใต้ตาได้แล้ว

ปัญหาที่กวนใจหลายคน โดยเฉพาะสาว ๆ นั่นก็คือ ใต้ตาหมองคล้ำ หลาย ๆ คนก็พยามที่จะรักษา หมั่นทาครีม และดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังแก้ปัญหาถูกจุด เพราะสาเหตุของรอยคล้ำใต้ตานั้น สามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ใช่เพียงแค่การนอนดึกเท่านั้น 5 สาเหตุรอยคล้ำใต้ตาที่กวนใจ พร้อมวิธีแก้  เป็นวิธีดูแลใต้ตาของเราให้ถูกจุด เพื่อเราจะได้มีใต้ตาที่สดใส ไม่หมองคล้ำ

สาว ๆ หลายคนที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตานั้น อาจจะเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราทำงานผิดปกติ ดังนั้น ควรดูแลตัวเองให้ดี อย่างไรก็ตามนอกจากการดูแลตัวเองแล้ว การดูแลคนในครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะผู้สูงอายุในบ้าน ที่ยิ่งอายุุมากขึ้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันได้ รู้จักวิธีดูแลผู้สูงอายุได้ที่ https://pnnnews18.com/7-tips-caring-elderly-family-stay-healthy/

อ้างอิง

ขอบตาดำ เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?

วิธีลดรอยคล้ำใต้ตา

ตาคล้ำต้องรู้ กับ 5 วิธีลดใต้ตาดำ ทำง่าย เห็นผลจริง ฉบับอัปเดต 2020