6 อาหารที่ช่วยชะลอวัย ให้ผิวสวยไม่แก่

6 อาหารที่ช่วยชะลอวัย ให้ผิวสวยไม่แก่

  • October 14, 2021
  • By Admin: wut
  • Comment: 0

อาหาร เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักจะรับประทานกันเป็นประจำ ซึ่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นก็มีอยู่หลากหลายชนิด และหลายเมนู สำหรับสาว ๆ ที่อยากจะดูแลตัวเองทั้งในเรื่องของสุขภาพ ร่างกาย และผิวพรรณนั้น การเลือกทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งสาว ๆ 30 อัพที่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณ และอยากจะชะลอวัยให้ดูอ่อนเยาว์ลงนั้น 6 อาหารที่ช่วยชะลอวัย ให้ผิวสวยไม่แก่ เป็นอาหารที่สามารถหาได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีประโยชน์หลาย ๆ ด้านอีกด้วย

อาหารชะลอวัย 6 ชนิด

1. ปลาทะเล

สาว ๆ ที่กำลังมองหาตัวช่วยชะลอวัยให้กลับมาสดใส ดูเด็กอีกครั้ง หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่า โอเมก้า 3 สามารถช่วยชะลอความแก่ได้ดี ซึ่งโอเมก้า 3 นั้นสามารถพบได้ทั่วไปใน ปลาทะเล ที่เรามักจะรับประทานกัน อย่างปลาแซลมอนหรือปลาทูน่า ที่หาทานได้ง่ายมากล้วนอุดมไปด้วยโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 ดีเอชเอ และ อีพีเอสูง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จัดเป็นสารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบบริเวณกระดูกอ่อน พร้อมทั้งช่วยในเรื่องกระชับผิวได้ดี สาว ๆ วัย 30 อัพไม่ควรพลาดเลย

2. ผักใบเขียว

อีกหนึ่งอาหารที่นอกจากจะช่วยให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่สวยงาม ดูเด็ก ชะลอวัยได้ แถมยังช่วยลดน้ำหนัก ดูแลสุขภาพของเราให้ดีได้ด้วย คือ ผักใบเขียว ด้วยความที่ผักใบเขียวนั้นมีแคลอรี่ต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนช่วยชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และยังกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงอีก และในผักใบเขียวและผลไม้ ยังมีโซเดียมต่ำ มีกากใยสูงมาก จึงสามารถชะลอวัยและลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ได้ดี แถมยังทำให้ควบคุมและลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ยังพบสารต้านมะเร็งที่เรียกว่า “สารพฤกษเคมี” ที่ช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วย สาว ๆ สามารถเลือกทานผักใบเขียวได้หลากหลายชนิดตามความต้องการ เช่น  ผักโขม คะน้า กวางตุ้ง ผักเคล จะทานเป็นผักสด สลัด หรือจะนำไปประกอบอาหารก็ย่อมได้

6 อาหารที่ช่วยชะลอวัย ให้ผิวสวยไม่แก่ - ผักใบเขียว

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ใครที่อยากจะมีผิวพรรณที่ดี ชะลอวัยให้ไม่แก่นั้น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์สุด ๆ สำหรับสาวๆ  ที่อยากจะดูแลสุขภาพ ผิวพรรณ และลดน้ำหนัก ซึ่งผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ทุกชนิด สามารถช่วยชะลอวัยของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอรี่ ราสเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ จะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยทำให้เซลล์มีสุขภาพดี และช่วยปกป้องโรคภัยด้วย นอกจากนี้แบล็กเบอร์รี่ยังช่วยปกป้องเราจากมะเร็ง และโรคเบาหวานได้ด้วย สาว ๆ ที่อยากจะผิวสวย หน้าเด็กไม่ควรพลาด

อาหารชะลอวัย - ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

4. ธัญพืช

ขอบอกเลยว่าใครที่ต้องการจะลดน้ำหนัก และอยากจะชะลอผิวพรรณให้ดูสวยสดใส การทานธัญพืช สามารถช่วยเราได้ ธัญพืชที่สามารถทานได้นั้น มีหลากหลายชนิด โดยส่วนมากธัญพืชนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และวิตามิน ที่จะช่วยดูแลสุขภาพของเรา และยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากจะดูแลร่างกายมาก

5. ถั่วเหลือง

สำหรับใครที่อยากจะหาอาหารที่ช่วยชะลอความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ ทั้งยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วยนั้น ถั่วเหลือง ที่สามารถทานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นนม หรือเป็นรูปแบบธัญพืช ด้วยความที่ถั่วเหลืองนั้น มีสารอาหารที่ช่วยชะลอวัยอย่างสารไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายก็จะลดลง ส่งผลให้มวลกระดูกลดลงและผิวพรรณไม่กระชับ ดังนั้น การกินถั่วเหลืองจึงสามารถทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายสูญเสียได้ เหมาะมาก ๆ สำหรับสาว ๆ ที่เริ่มมีอายุ หรือต้องการชะลอวัยให้อ่อนลง

6. กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต อาจะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นกันมากสำหรับคนที่มทานโยเกิร์ต ซึ่งกรีกโยเกิร์ตนั้น คือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ นั่นเอง โยเกิร์ตประเภทนี้นั้น สามารถช่วยดูและร่างกายของเราให้มีสุขภาพดี กระตุ้นระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยให้คุณสามารถชะลอวัยได้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี โพแทสเซียม แคลเซียม และโปรตีน และยังเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญและบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี โยเกิร์ตธรรมชาติ มีจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยกระตุ้นการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและลดการอักเสบ

ความผิดปกติของสมดุลแบคทีเรียในทางเดินอาหาร (Dysbiosis) สัมพันธ์กับโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคลําไส้แปรปรวน เนื้องอกในทางเดินอาหาร โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคตับ และโรคระบบอื่น ๆ เช่น โรคอ้วน ผื่นแพ้ผิวหนัง สิว สะเก็ดเงิน โรคซึมเศร้า วิตกกังวล และความเสื่อมชรา เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งยังช่วยลดน้ำหนักได้ดี

การดูแลตัวเอง เป็นสิ่งที่หลาย ๆ ควรใส่ใจตัวเองให้มาก โดยพาะสาว ๆ ที่เริ่มมีอายุ หรือเริ่มมีผิวพรรณที่เสื่อมสภาพลงนั้น ยิ่งต้องใส่ใจในการดูแลด้านอาหารการกินมากขึ้น  สำหรับใครที่อยากจะมีผิวพรรณที่สวยงาม และอยากจะชะลอวัยของตัวเองนั้น 6 อาหารที่ช่วยชะลอวัย ให้ผิวสวยไม่แก่ ที่คุณสามารถเลือกทานได้ตามความชอบ

สำหรับใครที่อยากจะดูสวย และมีผิวที่ดูสุขภาพดีนั้น การดูแลบำรุงใต้ตา จะช่วยให้ใบหน้าของเราดูสดใส และดูเด็กมากขึ้น ซึ่งการที่เรามีใต้ตาที่คล้ำนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว การดูแลบำรุงจะช่วยให้ผิวบริเวณใต้ตากลับมาดูสุขภาพดี และสดใสอีกครั้ง ใครที่อยากจะอ่านบทความเกี่ยวกับวิธีรักษาใต้ตา คลิก