6 สิ่งของที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วย

6 สิ่งของที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วย

  • May 12, 2021
  • By Admin: wut
  • Comment: 0

การเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดกับตัวเอง หรือคนในครอบครัวภายในบ้าน ซึ่งหากเกิดมีคนป่วยขึ้นมาแล้ว สำหรับผู้ป่วยเราก็ต้องมีการดูแลเขาเป็นอย่างดี เพื่อให้เขามีสุขภาพที่ดีขึ้นในเร็ววัน แต่ในส่วนของสมาชิกคนอื่นๆ ภายในบ้านก็ต้องมีความระมัดระวัง ดูแลตัวเองไม่ให้เจ็บป่วยตามกันไป ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการดูแลเรื่องความสะอาดต่างๆ ภายในบ้านด้วยเช่นกัน ฉะนั้นบทความของpnnnews18ในวันนี้จึงได้รวบรวม 6 สิ่งของที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วย มาฝากให้ทุกคนได้ระมัดระวังและทำความสะอาดก่อนหยิบจับ ส่วนจะมีสิ่งของอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

6 สิ่งของที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วย

1.พื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง

เริ่มกันที่สิ่งแรกหากคนในบ้านเกิดป่วยขึ้น โดยสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการความสะอาดคือ พื้นผิวภายในบ้านที่สมาชิกทุกคนสัมผัสบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นราวบันได ลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล อ่างล้างหน้า ซึ่งการทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ เหล่านี้ สิ่งที่ทำความสะอาดดีที่สุดคือการฆ่าเชื้อ โดยควรมีการใช้น้ำยาทำความสะอาดบนพื้นผิว หรือเทน้ำยาฆ่าเชื้อแล้วปล่อยไว้สัก 10 นาที เพื่อให้น้ำยาเหล่านั้นทำงานก่อนจะเช็ดหรือขัดทำความสะอาด เพื่อให้เชื่อโรคต่างๆ หายไป และควรล้างมือบ่อยๆ หลังจากจับสิ่งเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

พื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง

2.เบาะรองนอน และเครื่องนอน

สำหรับผู้ป่วยที่อาจจะนอนอยู่บนเตียงหรือโซฟาประมาณ 2-3 วัน จะทำให้บริเวณเหล่านั้นเป็นที่เก็บสะสมเชื้อโรค ถ้าหลังจากนั้นมีใครไปใช้พื้นที่บริเวณนั้นก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและป่วยตามได้ สำหรับวิธีทำความสะอาดที่ง่ายที่สุดคือซักผ้าคลุมหรือผ้าปูที่นอน หรือถ้าหากต้องการฆ่าเชื้อโรคก็อาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นออกทุกซอกทุกมุม และฉีดด้วยสเปรย์ฆ่าเชื้อตามได้ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ สามารถใช้งานพื้นที่เหล่านั้นได้อย่างปลอดภัยด้วย

เบาะรองนอน และเครื่องนอน

3.แปรงสีฟัน

ในส่วนของแปรงสีฟันที่ใช้ทำความสะอาดฟันของเรานั้น ไม่ได้หมายความว่าแปรงสีฟันจะสะอาด ในความเป็นจริงแปรงสีฟันของเราอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราติดเชื้อโรคด้วยซ้ำ ดังนั้นควรเปลี่ยนแปรงสีฟันหลังจากที่เราป่วย หรือมีคนในบ้านป่วย และโดยปกติแล้วควรมีการเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำในทุกๆ 3 เดือนด้วย

แปรงสีฟัน

4.ทุกอย่างในห้องครัว

ห้องครัวเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญมากๆ ภายในบ้าน เพราะห้องครัวเป็นสถานที่สำหรับทำอาหารหรือเตรียมอาหาร ดังนั้นควรมีการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาจจะใช้เวลาสัก 1-2 นาที ในการฆ่าเชื้อเคาน์เตอร์และใช้แอลกอฮอล์เช็ดที่ดึง มือจับ ลิ้นชัก อ่างล้างจาน เครื่องทำกาแฟและสิ่งอื่นๆ ที่สมาชิกในครอบครัวมักจะสัมผัส ซึ่งหากปล่อยให้ห้องครัวสกปรก อาหารที่ก็อาจจะมีเชื้อโรคปะปนมาด้วย จนส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

ทุกอย่างในห้องครัว

5.เวชภัณฑ์ต่างๆ

สำหรับเวชภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องยา ผ้าพันแผล เครื่องวัดอุณหภูมิที่มักไม่ถูกแตะต้องจนกว่าคนในบ้านจะป่วย หรือได้รับบาดเจ็บ สิ่งเหล่านั้นก็อาจจะมีเชื้อโรคได้เช่นกัน ดังนั้นการทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากๆ ด้วยเช่นกัน และรวมไปถึงยาแก้แพ้ ยาสำหรับสูดดม ซึ่งใช้วิธีทำความสะอาดเช่นเดียวกับการทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ

เวชภัณฑ์ต่างๆ

6.โทรศัพท์

ปิดท้ายกันด้วยสิ่งที่ควรทำสะอาดถ้ามีคนในบ้านป่วย นั่นคือ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งโทรศัพท์มือถือก็นับว่าเป็นสิ่งที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่นกัน โดยเฉพาะหน้าจอโทรศัพท์นั้นสกปรกกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 10 เท่ากันไปเลย ดังนั้นควรมีการทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง และล้างมืออย่างสม่ำเสมอ

โทรศัพท์

เป็นอย่างไรกันบ้างได้รู้ถึงสิ่งของต่างๆ ที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วยกันไปแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งของเหล่านี้ก็ควรที่จะทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง โดยไม่ต้องรอให้มีคนในบ้านป่วย เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ และสมาชิกในครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านด้วยกันก็ต้องหมั่นดูแลตัวเองและดูแลความสะอาดช่วยกันด้วย เพื่อให้บ้านของเราน่าอยู่ปราศจากเชื้อโรคร้ายด้วย