7 สมุนไพรขจัดรังแค ปลอดภัยได้ผมสุขภาพดี

7 สมุนไพรขจัดรังแค ปลอดภัยได้ผมสุขภาพดี

  • June 3, 2021
  • By Admin: wut
  • Comment: 0

รังแค เป็นปัญหาผมที่กวนใจใครหลาย ๆ คนแม้จะพยายามรักษ หรือใช้แชมพูขจัดรังแคเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะไม่มั่นใจเวลาไปพบปะกับผู้อื่น  เพราะมัวกังวลแต่เรื่องรังแคที่จะหลุดออกมาสู่สายตาสาธารณะชน วันนี้เราเลยมี 7 สมุนไพรขจัดรังแค ปลอดภัยได้ผมสุขภาพดี ให้ทุกคนได้ไปดูแลผมกันปลอดภัย และได้ผลแน่นอน

7 สมุนไพรขจัดรังแค ปลอดภัยได้ผมสุขภาพดี

1. มะกรูด

มะกรูด ถือเป็นสมุนไพรที่หลายคนรู้จักกันดีที่ช่วยในเรื่องการดูแลผม ซึ่งช่วงทั้งผมร่วง ผมมัน หรือเรื่องรังแค ซึ่งคุณสมบัติของมะกรูดสามารถนำมาใช้ขจัดรังแค และแก้ปัญหาการคันหนังศีรษะได้เช่นกัน โดยให้เรานำมะกรูดมาเผาไฟพอให้มีน้ำมันไหลออกมาจากผิวมะกรูด จากนั้นให้นำมาผ่าครึ่ง แล้วบีบน้ำมะกรูดมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด หมั่นทำเป็นประจำ รังแคก็จะลดลง วิธีการไม่ยากแถมมะกรูดยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย ใครอยากลดปัญหารังแคต้องลอง

มะกรูด

2. มะนาว

อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย นำไปประกอบหารก็ได้ นำไปดูแลสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณก็ดี แถมยังช่วยรักษารักแคอีกด้วย นั่นคือ มะนาว ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ และมีกรดที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผม ทั้งยังนำมาใช้หมักผม เพื่อลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย โดยนำน้ำมะนาวประมาณ 8 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำต้มสุกครึ่งถ้วย มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ให้นวดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยแชมพู ซึ่งนอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้ว ยังทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงขึ้นตั้งแต่โคนจรดปลายผมอีกด้วย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่หาง่ายอีกเช่นเดียวกัน แถมเรายังนำมะนาวที่เราซื้อเหลือมาช่วยดูแลร่างกายเราด้านอื่น ๆ ได้

มะนาว

3. มะรุม

หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า มะรุม นั้นสามารถช่วยบำรุงผมให้เงางาม แถมยังลดการเกิดรังแคได้ เพราะมะรุมมีสารแอนตี้ออกซิแด้นท์ นูเทรียม และมอยซ์เจอไรเซอร์ ที่จะช่วยบำรุงหนังศีรษะ ทำให้ผมดูสุขภาพดี หนังศีรษะชุ่มชื้น และบำรุงรากผมให้แข็งแรง สำหรับคนที่มีปัญหารังแคสามารถใช้ น้ำมันมะรุม 2-3 หยด หยดลงบนเส้นผม พร้อมนวดเบาๆ เมื่อใช้เป็นประจำ ปัญหารังแคก็จะลดลง ใครที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้ง ผมไม่แข็งรง และรังแคคงต้องให้มะรุมช่วยดูแลแล้ว

มะรุม

4. งาดำ

ใครจะคิดว่างาดำที่เรานำมาทาน หรือประกอบอาหารนั้น จะสามารถช่วยดูแล้ส้นผม และปัญหารังแคได้ งาดำ มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งงาดำยังมีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะทำให้รากผมแข็งแรง แก้ผมหลุดร่วงง่าย และยังช่วยเรื่องการลดรังแคบนหนังศีรษะได้อีกด้วย ใครที่มีงาดำอยู่ติดบ้านต้องลองนำมาใช้ดูกันนะ

งาดำ

5. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจะเข้ สมุนไพรที่สามารถทำได้ทุกอย่างจริง ๆ แถมยังเป็นพืชที่หลาย ๆคนมีติดบ้านอีกด้วย สำหรับใครที่มีปัญหารังแคนั้น สามารถนำวุ้นจากใบสดว่านหางจระเข้ไปใช้ชโลมเส้น ผมจะทำให้ผมดกเงางามและเส้นผมสลวย เนื่องจากทำให้รากผมเย็น ช่วยเร่งการงอกของผมและรักษาแผลบนหนังศีรษะได้ดี แถมยังช่วยรักษารังแคได้ดีอีกด้วย ดังนั้นเพื่อน ๆ ลองไปตัดต้นว่านหางจระเข้มาลองสูตรนี้กันได้

ว่านหางจระเข้

6. โสม

หนึ่งสมุนไพรที่หายาก และราคาแพง หลายคนอาจจะคิดว่า โสม นั้นเป็นสมุนไพรที่ช่วยดูแลร่างกาย ดูแลภายใน แต่ความจริงแล้วนั้นโสมทำได้มากกว่า ซึ่งโสมสามารถแก้ปัญหาการเกิดรังแคได้ โดยโสมนั้นมีสรรพคุณทำให้รากผมแข็งแรง และทำให้หนังศีรษะสะอาด รวมถึงลดความมันและลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่มีโสมอยู่ในมือลองนำมาช่วยดูแลผมดูได้

โสม

7. ชาเขียว

เหล่าสาวกชาเขียวต้องฟัง ยิ่งคนที่มีปัญหารังแคนั้น ชาเขียวที่เราต่างดื่มกันบ่อย ๆ สามารถช่วยขจัดรังแคได้ โดยนำใบชาเขียวมาชง จากนั้นเทน้ำชาใส่แก้ว ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ 1 ลูก คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำน้ำชาที่ผสมเรียบร้อยแล้ว มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งสูตรนี้นอกจากจะช่วยลดการเกิดรังแคและอาการคันบนหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยบำรุงผมให้เงางามมากขึ้นได้ด้วย ใครที่มีชาเขียวอยู่ติดบ้านนั้นต้องลองสูตรนี้ หรือใครที่อยากลองทำสูตรนี้ชาเขียวก็หาซื้อได้ง่ายเช่นเดียวกัน

ชาเขียว

สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง หนังศีรษะมัน มีรังแค หรือผมไม่แข็งแรงนั้น ลองใช้ 7 สมุนไพรขจัดรังแค ปลอดภัยได้ผมสุขภาพดี ซึ่งเมื่อเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หรือบางบ้านอาจจะมีอยู่ก็เป็นได้ แถมวิธีทำแต่ละสูตรก็ไม่ได้ยากเกินไป และยังปลอดภัยไม่มีสารเคมีกับผมเราแน่นอน ใครอยากขจัดรังแคต้องลอง

อีกทั้ง ช่วงนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนกันนแล้ว ซึ่งการที่มีฝนตกจะทำให้มีความชื้นมากขึ้นและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่ตามมากับสายฝนได้ โดยเฉพาะ โรคผิวหนังที่ควรระวังในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก ดังนั้น จึงควรที่จะดูแลตัวเองให้ดี รักษาความสะอาด และสามารถนำแนวทางป้องกันโรคผิวหนังต่าง ๆ มาปรับใช้กับตัวเองได

นอกจากนี้ อีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้ามอย่าง โรคนอนกรนหยุดหายใจ อันตรายกว่าที่คิด ซึ่งเป็นโรคที่ผู้นอนหลับอาจจะไม่รู้ตัวเอง ดังนั้นคนที่นอนข้าง ๆ หรือคนในครอบครัวก็ควรที่จะดูแล สังเกตกันและกันด้วย