โรคนอนกรนหยุดหายใจ อันตรายกว่าที่คิด

โรคนอนกรนหยุดหายใจ อันตรายกว่าที่คิด

 • May 20, 2021
 • By Admin: wut
 • Comment: 0

การนอนกรนนั้นมีหลายแบบ บางคนมีภาวะนอนกรนหยุดหายใจ ซึ่งจะส่งผลให้หยุดหายใจไปชั่วขณะหนึ่ง แล้วร่างกายจะตอบสมองกลับมาให้รู้สึกต้องหายใจเข้า พอหายใจปกติไปสักพักจะเริ่มมีการหยุดหายใจไปอีกวนลูบแบบนี้ไปทั้งคืน แต่จะเป็นเฉพาะตอนนอนหลับ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นโรคนี้จริง ๆ จะไม่รู้ตัวเองเลยด้วยซ้ำ พอตื่นขึ้นมาจะมีอาการเหนื่อยเหมือนนอนไม่พอ บางครั้งอาจจะเป็นขั้นรุนแรงถึงรู้ตัว ดังนั้น เราไม่ควรชะล่าใจ และทำความรู้จักกับโรคนี้เอาไว้ เพราะไม่แน่ว่ามันอาจจะอันตรายมากกว่าที่เราคิดก็ได้

โรคนอนกรนหยุดหายใจ

การกรน เกิดจากลมผ่านช่องคอที่แคบ จากการที่เวลาเรานอนหลับกล้ามเนื้อต่างก็มีการพักผ่อนมีการทำงานน้อยลง เพดานอ่อน โคนลิ้นหย่อนลงไปกดทับช่องทางเดินหายใจทำให้ช่องนั้นแคบลงเลยเกิดเป็นเสียงกรนขึ้นมา เมื่อมีการพลิกตัวนอนตะแคงแล้วเสียงกรนจะหายไป  อาการนอนกรนแบบนี้มักเกิดขึ้นได้กับคนน้ำหนักเกินมาตรฐาน ไขมันในช่องคอหนาเพราะเวลาที่อวัยวะหย่อนลงมานิดเดียวก็ทำให้ช่องคอแคบลงได้ง่าย กลุ่มคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่เป็นประจำ ความเหนื่อยล้าของร่างกาย ส่วนการนอนกรนที่เป็นอันตรายจะมีการหยุดหายใจร่วมด้วย นอนกรนแล้วเงียบไปแล้วกลับมากรนอีกครั้งสลับกันไปเรื่อย ๆ ตลอดคืน เป็นการนอนที่น่าสงสัยแล้วว่าอาจจะเป็นการนอนกรนที่อันตรายได้ ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ออกซิเจนในเลือดไม่เพียงพอ ส่งผลระยะยาวกับการใช้ชีวิตประจำวัน และอาจจะทำให้เสียชีวิตเพราะโรคนอนกรนหยุดหายใจ หรือเกิดอุบัติเหตุถ้าหากเราง่วงตอนขับรถ หรือทำงานที่ต้องอาศัยสติ สมาธิ

โรคนอนกรนหยุดหายใจ

ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคนอนกรนหยุดหายใจ

 • ผู้ที่นอนกรนเสียงดัง สลับกับเงียบแล้วกลับมาดังอีก โดยอาจจะมาจากการสังเกตของคนใกล้เคียงได้
 • ผู้ที่รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน ไม่สดชื่น ง่วงตลอดเวลาเหมือนนอนไม่พอ
 • จะเกิดขึ้นกับผู้ชายเป็นมากกว่าผู้หญิง
 • ผู้ที่อายุที่มากขึ้น
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคความดันโลหิตสูง
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วน แต่คนผอมก็สามารถเป็นได้เช่นเดียวกัน
 • ผู้ที่มีความผิดปกติในช่วงช่องลมหายใจ
 • ผู้ที่เป็นโรคทางต่อมไร้ท่อ

ลักษณะอาการของโรคนอนกรนหยุดหายใจ

คนที่นอนข้าง ๆ อาจจะได้ยินเสียงกรนไปสักพักแล้วเสียงก็หายไป แล้วมีการเฮือกขึ้นมานอนไปสักพักแล้วกรนต่อจากนั้นก็เงียบหายไปอีก วนอยู่แบบนี้ไปตลอดทั้งคืนแสดงว่าเกิดภาวะนอนกรนหยุดหายใจ เมื่อหยุดหายใจไปสักพักจะทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำทำให้ร่างกายป้องกันตนเองโดยการทำให้ตื่นขึ้นมา เพื่อให้เกิดการหายใจเข้านั่นคือการที่เราจะได้ยินเสียงกรนอีกครั้ง

ลักษณะอาการของโรคนอนกรนหยุดหายใจ

ผลกระทบกับการใช้ชีวิต

การนอนกรนแล้วหยุดหายใจจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอนระหว่างวัน เหนื่อยล้าในตอนกลางวันเหมือนคนนอนไม่พอ อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อไปได้เมื่อขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานที่เกี่ยวกับเครื่องจักรกล งานที่ต้องใช้พละกำลังในการสร้างงาน เป็นต้น คนที่เป็นโรคนอนกรนหยุดหายใจมีหลายระดับ เป็นระยะที่ไม่ได้หนักมากก็กระทบไม่มากกับการใช้ชีวิต การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรมการนอน และการผ่าตัดแล้วการผ่าตัดก็มีหลายแบบ ผ่าตัดเลื่อนกราม ผ่าตัดโพรงจมูก ผ่าตัดเกี่ยวกับโคนลิ้น เป็นต้น เราสามรถทำการ Sleep Test ได้ว่าร่างกายของเราขณะหลับนั้นเป็นอย่างไร หยุดหายใจไปนานเท่าไหร่หยุดหายใจไปกี่ครั้งต่อคืน เหมาะกับการรักษาอย่างไรบ้าง

แนวทางการรักษา

การปรับพฤติกรรมการนอน ในคนที่เป็นโรคนี้ยังไม่รุนแรง จะมีการรักษาโดยการใช้ฟันยาง เพื่อให้มีการอ้าลำคอไว้ตอนนอน อากาศจะได้เข้าไปข้างในปอดได้โดยทำฟันยางจากทันตแพทย์ ต้องไม่นอนหงายอาจจะใส่อะไรไว้ที่หลังเพื่อให้เกิดการนอนตะแคงได้มากขึ้น การใช้เครื่องช่วยหายใจ CPAP มันคือเครื่องช่วยหายใจชนิดหนึ่งทำงานโดยอัดแรงดันเข้าไปทำให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยทุกระยะ ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงรุนแรง

การรักษาเพิ่มเติม คือ การลดน้ำหนัก รักษาอาโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้จะได้หายใจคล่องขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ พยายามนอนตะแคงไว้เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อหย่อนลงไปมาก หากเกิดอาการง่วงบนท้องถนนควรหาที่แวะพักสักหน่อยเพื่อความปลอดภัยทั้งตนเองและผู้อื่น

แนวทางการรักษา

โรคนอนกรนหยุดหายใจ เป็นการนอนกรนที่อันตรายอาจถึงชีวิต เป็นภัยเงียบที่เราอาจจะไม่รู้ตัวมาก่อน ทางที่ดีหากรู้จักโรคนี้เร็วเราจะสามารถรักษาได้ง่ายกว่าการที่เป็นหนัก โดยโรคนี้ส่งผลกระทบทั้งตัวผู้ป่วยเองและคู่นอน คนใกล้ชิด นอกจากจะทำให้รำคาญเสียงกรนแล้ว การนอนแล้วหยุดหายใจอาจจะพรากคนที่เรารักไปได้ ฉะนั้นเราควรหมั่นสังเกตการนอน หากมีอาการดังกล่าวควรรีบทำการตรวจเพื่อการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ ภัยเงียบที่ส่งผลอันตรายต่อชีวิตนั้นไม่ได้มีแค่โรคนอนกรนเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลาย ๆ อาการที่เราไม่รู้ตัว และอาจจะส่งผลต่อสุขภาพในอนาคตได้ ซึ่งการทำความรู้จักกับ 14 โรคติดต่ออันตราย เป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากเราจะได้สังเกตอาการของตนเอง หรือคนในครอบครัวของเราได้ว่า มีความผิดปกติที่แปลกไปหรือไม่ เพื่อที่จะเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงครอบครัวที่มีผู้ป่วยอาศัยอยู่ในบ้านด้วยนั้น การรักษาความสะอาดกับ 6 สิ่งของที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อรักษาสุขอนามัยภายในบ้าน ถ้าสุขอนามัยภายในบ้านดีก็จะส่งผลดีต่ออาการของผู้ป่วย และสมาชิกที่อาศัยอยู่ในบ้านร่วมด้วย